Tìm Hiểu Về Công Nghệ Blockchain Sharding Là Gì ?

Ngành công nghiệp tiền điện tử bao gồm một bối cảnh rộng lớn và phức tạp, nơi hàng trăm bánh răng nhỏ làm việc cùng nhau để vận hành một cỗ máy được bôi dầu tốt. Có rất nhiều thứ có thể được thực hiện trên hoặc trong bất kỳ chuỗi khối nhất định nào, nhưng bản thân các chuỗi khối cũng có thể được chia thành nhiều phần. Đây được gọi là Sharding. Nhưng làm thế nào để Sharding blockchain hoạt động, và mục đích chính xác của nó là gì ? Hãy cùng dịch vụ sửa máy vi tính tại nhà Huy An Phát Tìm Hiểu Về Công Nghệ Blockchain Sharding Là Gì ? ngay sau đây nhé !!!!

Công Nghệ Blockchain Sharding Là Gì ?
Công Nghệ Blockchain Sharding Là Gì ?

Công nghệ Blockchain Sharding là gì ?

Một chuỗi khối điển hình bao gồm một chuỗi các khối và có chức năng như một mạng riêng lẻ lưu trữ dữ liệu theo kiểu phi tập trung. Mặc dù đây không phải là một hệ thống có nhiều sai sót, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và blockchain đang đặt ra một vấn đề nghiêm trọng đối với các tổ chức phi tập trung: giới hạn về quy mô.

Khi số lượng giao dịch diễn ra trên một chuỗi khối tăng lên, một lượng tồn đọng của các khối chưa được xác thực bắt đầu hình thành. Đây là một vấn đề quan trọng trên chuỗi khối Bitcoin, trong đó người dùng phải đợi một thời gian dài để xử lý các giao dịch của họ.

Công Nghệ Blockchain Sharding
Công Nghệ Blockchain Sharding

Các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin một phần là do kích thước khối của nó khá nhỏ, cùng với thực tế là blockchain Bitcoin quá phổ biến khiến các nhà phát triển và thợ đào không thể theo kịp khối lượng giao dịch khổng lồ. Đây là lý do tại sao các công ty blockchain hiện đang hướng tới các giải pháp khả năng mở rộng để họ có thể hỗ trợ người dùng tốt hơn và cung cấp cho họ trải nghiệm thuận tiện hơn. Và, khi nói đến khả năng mở rộng, sharding chắc chắn có thể giải cứu.

Quá trình sharding liên quan đến việc chia nhỏ một chuỗi khối thành nhiều “mảnh”. Bản thân quá trình này bao gồm một số bước, bao gồm cả việc phân vùng theo chiều ngang của cơ sở dữ liệu, qua đó mỗi blockchain được giao vai trò hoặc mục đích riêng. Ví dụ: một chuỗi khối có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên một mã thông báo nhất định, trong khi một chuỗi khối khác có thể được sử dụng để quản trị mạng.

Điều quan trọng cần lưu ý là sharding không giống như hard fork hoặc soft fork, vì không có thay đổi nào trong giao thức được thực hiện khi blockchain được phân tách. Thay vào đó, mỗi phân đoạn blockchain sử dụng cùng một giao thức, trong khi xử lý và lưu trữ dữ liệu duy nhất của riêng nó mà vẫn có thể được chia sẻ giữa các nút khác. Bằng cách phân tán lưu trữ dữ liệu trên các chuỗi khối theo cách này, mức độ hiệu quả có thể được tăng lên hàng loạt.

Mối quan tâm xung quanh Sharding 

Mặc dù sharding nghe có vẻ như là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề khả năng mở rộng, nhưng nó lại gây ra rủi ro về bảo mật. Nguy cơ một phân đoạn bị hỏng và chiếm lấy phân đoạn khác là một mối lo ngại và có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc cho bất kỳ chuỗi khối nhất định nào và người dùng của nó.

Sharding blockchain
Sharding blockchain

Ngoài ra, có một số vấn đề xung quanh cơ chế đồng thuận trong bất kỳ mạng nào sử dụng các phân đoạn blockchain. Sự đồng thuận là một phần không thể thiếu của bất kỳ blockchain nào, vì nó giữ cho sổ cái phi tập trung của nó an toàn và không thể thay đổi. Nhưng khi một chuỗi khối được chia thành các bội số, không phải nút nào cũng phải xác thực mọi giao dịch. Thay vào đó, chỉ các nút trên một phân đoạn blockchain sẽ phải xác thực các giao dịch diễn ra trên phân đoạn cụ thể đó.

Vì vậy, trong trường hợp này, toàn bộ mạng không được phân cấp. Thay vào đó, chỉ có mỗi phân đoạn blockchain. Một blockchain điển hình không có vấn đề này và phù hợp rõ ràng hơn với ý tưởng phân quyền trên toàn bộ diện mạo .

Mặc dù sharding blockchain có thể có những hạn chế, nhưng một số công ty lớn đã và đang sử dụng nó hoặc xem xét áp dụng nó để cải thiện khả năng mở rộng. Vậy, những tên tuổi lớn nào đã hoặc sẽ chào đón sharding vào mạng lưới của họ?

Cryptos nào sử dụng Blockchain Sharding?

Ethereum, blockchain phổ biến nhất thế giới để xây dựng các dự án phi tập trung , sẽ sử dụng sharding để tăng số lượng giao dịch được xử lý mỗi giây. Nâng cấp khổng lồ này sẽ bao gồm nhiều bước, với các phân đoạn blockchain đầu tiên được thiết lập sẽ xuất hiện vào năm 2023

Ethereum Blockchain Sharding
Ethereum Blockchain Sharding

Nhưng một số blockchain đã sử dụng sharding, chẳng hạn như Zilliqa. Một trong những thuộc tính chính của Zilliqa là khả năng cung cấp khả năng mở rộng thông qua quá trình sharding. Hiện tại, Zilliqa có bốn phân đoạn blockchain riêng lẻ, với mọi giao dịch trong mạng đều được xác thực bởi các nút bên trong một trong các phân đoạn này.

Khả năng mở rộng của Zilliqa khiến nó trở thành một trong những đối thủ của Ethereum, mặc dù quyết định áp dụng sharding của Ethereum sẽ củng cố vị trí của nó như là blockchain hợp đồng thông minh phổ biến nhất trong tương lai gần.

Sharding có thể sớm trở thành phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử

Với những hạn chế về khả năng mở rộng là một trong những vấn đề lớn nhất trong thế giới phi tập trung, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty hiện đang xem xét sharding để tránh độ trễ. Mặc dù sharding gây ra một số rủi ro, nhưng nó có thể cung cấp cho các mạng khả năng giảm thời gian giao dịch và tăng sự hài lòng của người dùng, đôi bên cùng có lợi cho các doanh nghiệp và khách hàng!

Video về Công Nghệ Blockchain Sharding

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.