3 Tư Thế Ngồi Máy Tính Đúng Cách Tốt Cho Sức Khoẻ

Công việc của bạn có phải ngồi làm việc với máy tính từ 40 giờ trở lên mỗi tuần không? Nếu bạn giống như đa số người ở Việt Nam, câu trả lời là có. Cúi người trên bàn phím máy tính là điều quá dễ dàng khi ngồi trong thời gian dài. Tuy nhiên, tư thế ngồi ghế văn phòng không tốt có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn — bao gồm căng/ đau ở cổ, lưng, đầu gối và hông, đồng thời lưu thông máu kém đứng lên ngồi xuống hay chóng mặt. Tin tốt là có thể khắc phục những vấn đề tiềm ẩn này bằng tư thế ngồi đúng, tập thể dục và một chiếc ghế văn phòng hỗ trợ. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để cải thiện tư thế khi ở bàn làm việc, Huy An Phát khuyên bạn hãy tham khảo 3 Tư Thế Ngồi Máy Tính Đúng Cách Tốt Cho Sức Khoẻ của bạn hay nhất bên dưới nhé :

3 Tư Thế Ngồi Máy Tính Đúng Cách
3 Tư Thế Ngồi Máy Tính Đúng Cách

Tư Thế Để Bàn và Ghế Ngồi Sử Dụng Máy Tính Đúng Cách

Tư thế xấu ( ví dụ: vai xệ, cổ nhô ra và cột sống cong ) là thủ phạm gây đau đớn về thể chất mà nhiều nhân viên văn phòng sử dụng máy tính hay Laptop gặp phải. Điều quan trọng là phải lưu tâm đến tầm quan trọng của tư thế tốt trong suốt cả ngày làm việc. Bên cạnh việc giảm đau và cải thiện sức khỏe thể chất, tư thế tốt còn có thể cải thiện tâm trạng và sự tự tin của bạn! 

Tư Thế Để Bàn và Ghế Ngồi
Tư Thế Để Bàn và Ghế Ngồi

Dưới đây là Một số cách ngồi đúng cách trước máy tính của bạn :

 • Điều chỉnh độ cao của ghế sao cho bàn chân của bạn đặt phẳng trên sàn và đầu gối thẳng hàng (hoặc thấp hơn một chút) với hông.
 • Ngồi thẳng và giữ hông của bạn lùi xa trên ghế.
 • Lưng ghế nên hơi ngả một góc 100 đến 110 độ.
 • Đảm bảo bàn phím ở gần và ngay trước mặt bạn.
 • Để giúp cổ của bạn được thư giãn và ở vị trí trung lập, màn hình phải ở ngay trước mặt bạn, cao hơn tầm mắt vài inch.
 • Ngồi cách màn hình máy tính ít nhất 20 inch (hoặc một cánh tay).
 • Thư giãn vai và nhận biết chúng nhô lên về phía tai của bạn hoặc cong về phía trước trong suốt cả ngày làm việc.

Các Bài Tập Để Cải Thiện Tư Thế Ngồi Làm Việc Của Bạn.

Các nghiên cứu khuyên bạn nên di chuyển trong khoảng thời gian ngắn cứ sau 30 phút hoặc lâu hơn khi ngồi trong thời gian dài để tăng lưu lượng máu và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Ngoài việc nghỉ giải lao ngắn tại nơi làm việc, đây là một vài bài tập bạn có thể thử sau giờ làm việc để cải thiện tư thế của mình:

Cải Thiện Tư Thế Ngồi Làm Việc
Cải Thiện Tư Thế Ngồi Làm Việc

Một Số Bài Tập Tại Chỗ Ví Dụ Cho Bạn.

 • Một việc đơn giản như đi bộ trong 60 phút có thể giúp chống lại các tác động tiêu cực của việc ngồi lâu và vận động các cơ cần thiết để có tư thế tốt.
 • Các tư thế yoga cơ bản có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể: Chúng khuyến khích sự liên kết phù hợp bằng cách kéo dài và tăng cường sức mạnh cho các cơ chẳng hạn như ở lưng, cổ và hông vốn bị căng khi ngồi.
 • Đặt một con lăn xốp dưới lưng (bất cứ nơi nào bạn cảm thấy căng hoặc cứng), lăn từ bên này sang bên kia. Điều này về cơ bản hoạt động như một liệu pháp xoa bóp cho lưng của bạn và sẽ giúp bạn ngồi thẳng hơn tại bàn làm việc mà ít khó chịu hơn.
Bài Tập Cải thiện tư thế ngồi làm việc
Bài Tập Cải thiện tư thế ngồi làm việc

Nên Để Một Ghế Phụ Bằng Xốp Hay Bông Mềm Sau Lưng Bạn

Tư thế đúng sẽ dễ dàng hơn với chiếc ghế phù hợp. Những chiếc ghế tốt nhất cho tư thế tốt phải hỗ trợ, thoải mái, có thể điều chỉnh và bền.  

 • Tựa lưng hỗ trợ lưng trên và dưới của bạn, bám sát vào đường cong tự nhiên của cột sống
 • Khả năng điều chỉnh độ cao mặt ngồi, độ cao tay vịn và góc ngả của tựa lưng
 • Tựa đầu hỗ trợ cổ như gối cổ chẳng hạn.
 • Đệm thoải mái trên lưng và ghế ngồi.

Lời Kết.

Bài viết trên công ty sửa chữa máy tính tphcm Huy An Phát đã chia sẻ với bạn 3 tư thế ngồi đúng cách để làm việc với chiếc máy tính của mình trong thời gian dài. Tư thế ngồi phù hợp nhằm cải thiện tư thế, giảm đau lưng, tốt cho cột sốc, sức khoẻ và hơn nữa là tăng năng suất hiệu suất làm việc của bạn tốt nhất.

Chúc bạn đọc nhiều sức khoẻ và thành công !

5/5 - (10 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442