Giao thức Cổng TCP và UDP là gì ? Hoạt động như thế nào ?

Trước khi đi sâu vào chủ đề, bạn phải hiểu cổng là gì. Máy tính sử dụng các cổng để giao tiếp và tạo kết nối với các máy tính khác trong mạng. Cổng được đề cập ở đây không phải là một thành phần vật lý mà là một điểm cuối ảo giữa hai hoặc nhiều máy tính. Các cổng phổ biến nhất trên internet là cổng TCPUDP. Bạn có bao giờ tự hỏi Internet hoạt động như thế nào không? Làm thế nào để bạn có thể gửi và nhận hình ảnh, email, cuộc gọi và xem các trang web từ thiết bị được kết nối với Internet một cách thoải mái? Các hành động này phụ thuộc vào các cổng TCP và UDP. Vậy Giao thức Cổng TCP và UDP là gì ? Hoạt động như thế nào ? Hãy cùng dịch vụ Sửa máy tính tại nhà Huy An Phát tìm hiểu ngay sau đây nhé !!!!

Cổng TCP và UDP là gì ?
Cổng TCP và UDP là gì ?

Cổng TCP và Cổng UDP là gì?

Cổng TCP là gì?

TCP là viết tắt của Transmission Control Protocol, và nó là một giao thức hướng kết nối. Trong mạng, giao thức là các quy tắc hoặc tiêu chuẩn chi phối cách dữ liệu được truyền giữa các thiết bị. TCP được gọi là giao thức hướng kết nối vì nó thiết lập kết nối giữa các thiết bị nhận và gửi trước khi truyền bất kỳ dữ liệu nào.

Cổng TCP là gì?
Cổng TCP là gì?

Các cổng TCP là các cổng tuân thủ các giao thức điều khiển đường truyền. Một số cổng TCP bao gồm cổng Giao thức truyền tệp (20 và 21) để truyền tệp, cổng SMTP (25) và cổng IMAP (143) cho email và cổng Secure Shell (22).

Cổng TCP hoạt động như thế nào?

Cổng TCP tạo kết nối trước khi dữ liệu được chia sẻ. Ví dụ: nếu bạn muốn nói với bạn bè của mình về một bộ phim hoặc trò chơi mới, bạn có thể gọi điện thoại. Bạn quay số của bạn mình, và nếu cô ấy nhận được cuộc gọi và xác nhận rằng bạn đang ở đầu dây bên kia, cô ấy sẽ bắt máy. Sau đó, bạn có thể bắt đầu kể cho cô ấy nghe về trò chơi.

Giao thức Three-Way Handshake là gì ?

Trong TCP, thiết bị gửi dữ liệu kết nối với thiết bị nhận dữ liệu. Cách cổng TCP thiết lập kết nối đáng tin cậy được gọi là bắt tay ba bước.

Như tên của nó, một cái bắt tay ba bước yêu cầu ba tương tác khác nhau, có dạng ba thông điệp: SYN → SYN-ACK → ACK. Bằng cách này, tất cả dữ liệu được gửi đến thiết bị nhận sẽ hoàn tất và được gửi theo đúng thứ tự. Hơn nữa, không có gói nào bị thiếu vì một kết nối đã được thực hiện trước

Giao thức Three-Way Handshake TCP

Giao thức Cổng UDP là gì?

UDP là viết tắt của User Datagram Protocol. Giao thức User Datagram là không kết nối, có nghĩa là thiết bị chủ có thể truyền dữ liệu đến người nhận mà không cần thiết lập kết nối trước. Các cổng UDP phụ thuộc vào giao thức UDP / IP. Các cổng UDP bao gồm cổng DNS (53), cổng Giao thức cấu hình máy chủ động (68) và cổng Kerberos (88), được sử dụng bởi các dịch vụ trò chơi.

Cổng UDP là gì?
Cổng UDP là gì?

UDP hoạt động như thế nào?

Không giống như cổng TCP, cổng UDP không cần thiết lập kết nối trước khi truyền dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn muốn nói với bạn bè của mình về một bộ phim mới bắt chước phiên bản up, bạn sẽ phải hét lên cuộc trò chuyện của mình và hy vọng rằng bạn bè của bạn đang ở gần đó và có thể nghe thấy bạn. Khá không đáng tin cậy, phải không?

UDP hoạt động như thế nào?
UDP hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt giữa cổng TCP và cổng UDP là gì?

Mặc dù các cổng TCP thực hiện cùng một chức năng gửi thông tin qua internet, nhưng chúng có các tính năng và cách sử dụng khác nhau.

Sự khác biệt giữa cổng TCP và cổng UDP
Sự khác biệt giữa cổng TCP và cổng UDP

Độ tin cậy

Cổng TCP đáng tin cậy hơn để giao tiếp và truyền dữ liệu bởi vì, là một giao thức hướng kết nối, nó thiết lập kết nối với hai thiết bị bằng cách sử dụng bắt tay ba chiều trước khi gửi dữ liệu. Bằng cách này, tất cả dữ liệu được nhận và theo đúng thứ tự. Và khi có sai sót trong quá trình xử lý sẽ dễ dàng phát hiện. Tuy nhiên, điều này không giống với các cổng UDP

Do độ tin cậy của nó, các cổng TCP được sử dụng cho các dịch vụ mà bạn cần truyền dữ liệu an toàn và hoàn chỉnh như email, hình ảnh, trang web, v.v.

Thời gian

Bởi vì cổng UDP là giao thức không kết nối, chúng tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách không thiết lập kết nối trước khi gửi gói dữ liệu, điều này có ích cho các dịch vụ nhạy cảm về thời gian và nơi dữ liệu được nhận trong thời gian thực. Cổng UDP được sử dụng trong phát trực tuyến video, thoại và trò chơi.

Video Sự khác nhau giữa giao thức TCP và UDP

Lời Kết:

Cổng TCP và UDP là những thuật ngữ mạng mà bạn không thường xuyên nghe thấy, nhưng chúng là nền tảng của mạng internet của chúng ta. Hai cổng này đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn, vì nếu không có các cổng này, việc truyền dữ liệu sẽ không thể thực hiện được

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442