Web 3.0 Là gì và Nó sẽ Hoạt Động Như Thế Nào?

Web 3.0 hứa hẹn một internet phi tập trung được xây dựng trên blockchain. Đây là bộ sưu tập các từ thông dụng đó có ý nghĩa như thế nào đối với cách bạn có thể truy cập web trong những năm tới. Ngay cả khi bạn không yêu thích công nghệ blockchain như Bitcoin và NFT , bạn có thể đã nghe nói về Web3  ( hay còn gọi là Web 3.0). Những người bạn am hiểu về công nghệ của bạn có thể nói với bạn đó là tương lai, nhưng khái niệm này hơi khó hiểu. Web 3.0 Là gì ? Nó là blockchain hay tiền điện tử ? Đây là những gì bạn cần biết.

Lịch Sử của Web 1.0 và 2.0: Internet hầu như chúng ta biết.

Trang chủ của Yahoo năm 1999

Phiên bản đầu tiên của Internet được cung cấp công khai để sử dụng, World Wide Web , được gọi là Web 1.0. Có từ đầu những năm 90, nó chủ yếu được tạo thành từ các trang web tĩnh được kết nối bằng các siêu liên kết.

Special Assignment 2: Web 1.0, Web 2.0 and Web 3.0 [Copy] - YouTube

Sau đó là Web 2.0, thời đại của Internet như một nền tảng. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng của thương mại điện tử và các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram. Mọi người đã có được khả năng tương tác với các bản xếp hạng trực tuyến và xuất bản nội dung của riêng họ. Điện thoại thông minh và điện toán đám mây là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng ở đây.

Vậy. Web3 ( Web 3.0 ) Là Gì ?

Thuật ngữ Web3 được đặt ra bởi Gavin Wood – một trong những người đồng sáng lập ( dịch vụ sửa máy tính quận gò vấp ) đang ra tiền điện tử Ethereum – với tên gọi Web 3.0 vào năm 2014. Kể từ đó, nó trở thành một thuật ngữ chung cho bất kỳ điều gì liên quan đến thế hệ tiếp theo của Internet là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phi tập trung.

Những người ủng hộ hình dung Web3 như một mạng internet không yêu cầu chúng tôi phải giao thông tin cá nhân cho các công ty như Facebook và Google để sử dụng dịch vụ của họ. Web sẽ được cung cấp bởi công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo , với tất cả thông tin được công bố trên sổ cái công khai của blockchain.

Cũng giống như các chuỗi khối tiền điện tử được xây dựng để ngăn chặn “chi tiêu gấp đôi”, về lý thuyết, một mạng internet tập trung vào chuỗi khối sẽ khiến việc thao túng và kiểm soát dữ liệu trở nên khó khăn hơn. Vì dữ liệu sẽ được phân quyền, nên không người gác cổng nào có quyền kiểm soát nó, có nghĩa là họ không thể ngăn cản bất kỳ ai truy cập vào internet.

Trên lý thuyết, điều đó sẽ cho phép nhiều người truy cập internet hơn trước đây và AI sẽ được sử dụng để ngăn chặn các chương trình và các trang web nhấp chuột. Ví dụ về ứng dụng Web3 có thể là ứng dụng thanh toán ngang hàng hoạt động trên blockchain. Thay vì sử dụng ngân hàng, mọi người có thể thanh toán cho một hàng hóa hoặc dịch vụ bằng ứng dụng phi tập trung (Dapp) được thực hiện để thanh toán

Khi Nào Thì Ra Đời Web 3.0  ?

Web3 vẫn chủ yếu là lý thuyết và có một đường cong học tập khá dốc. Hiện tại, bất kỳ ai muốn tham gia đều phải tự học về công nghệ blockchain và tiền điện tử. Đó là một bước không phải ai cũng muốn thực hiện chỉ để sử dụng một phiên bản khác của những gì họ đã có, đặc biệt nếu họ có thể sử dụng các ứng dụng như trình duyệt riêng tư để giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư.

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442