Cách sửa lỗi Master Boot Record trong Windows 10

Bản ghi khởi động chính (MBR) là một loại khu vực khởi động đặc biệt được tìm thấy ở đầu phân vùng hệ thống của bạn. MBR thông báo quá trình khởi động về những gì sắp xảy ra, chẳng hạn như bố cục phân vùng, kích thước, hệ thống tệp, v.v. MBR theo truyền thống cũng chứa một đoạn mã thực thi nhỏ để chuyển quá trình khởi động đến hệ điều hành thích hợp, đưa bạn đến bên trong Windows. Bản ghi khởi động chính có thể bị hỏng, bị hỏng hoặc đơn giản là biến mất. Dưới đây là Cách sửa lỗi Master Boot Record trong Windows 10 để khôi phục hệ thống của mình.

logo 24h cong nghe8 1280x720 800 resize 2

Tham khảo thêm : Dịch vụ Sửa máy tính tại nhà Quận 6 giá rẻ & Dịch vụ Cài win tại nhà Quận 6 nhanh chóng – Dịch vụ Sửa laptop tại nhà Quận 6 uy tín.

Nguyên nhân khởi động không thành công trong Windows 10

Làm thế nào bạn sẽ biết khi MBR của bạn không thành công? Rất có thể hệ thống của bạn sẽ không khởi động được vào Windows. Thay vào đó, bạn sẽ gặp màn hình có thông báo lỗi “Thiếu hệ điều hành”, “Lỗi MBR”, “Lỗi khi tải hệ điều hành”, “Bảng phân vùng không hợp lệ” hoặc tương tự.

surface laptop 4 amd 2021 hero

Xem thêm : Dịch vụ Sửa máy in tại nhà Quận 6 giá rẻ & Dịch vụ Nạp mực máy in tại nhà Quận 6 nhanh chóng.

1. Startup Repair thông qua Windows Automatic Repair

Khi bạn khởi động hệ thống Windows 10 lần đầu tiên, hệ thống sẽ phát hiện có sự cố và chuyển sang chế độ Tự động sửa chữa. Màn hình cho biết Máy tính của bạn khởi động không chính xác . Từ đây, chọn Tùy chọn nâng cao> Khắc phục sự cố> Sửa chữa khởi động .

Công cụ Windows 10 Startup Repair hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành nhưng sẽ khắc phục được sự cố MBR Windows 10 của bạn.

6 2

Tham khảo thêm : Dịch vụ Sửa máy tính tại nhà quận 7 giá rẻ & Dịch vụ  sửa máy tính quận 8 uy tín.

2. Command Prompt thông qua Windows Automatic Repair

Nếu quá trình Sửa chữa khởi động Windows 10 không khắc phục được sự cố MBR của bạn hoặc bạn chỉ muốn một cách tiếp cận nhanh hơn, trực tiếp hơn để sửa hệ thống của mình, bạn có thể sử dụng Dấu nhắc lệnh thông qua Sửa chữa tự động. Khi hệ thống của bạn phát hiện có sự cố và màn hình Tự động sửa chữa xuất hiện, hãy chọn Tùy chọn nâng cao> Khắc phục sự cố> Dấu nhắc lệnh .

Nếu bạn không thể truy cập Command Prompt thông qua Tự động sửa chữa

Một số người dùng sẽ thấy rằng Windows 10 Automatic Repair không xuất hiện vào thời điểm mong muốn. Trong tình huống này, bạn cần sử dụng phương tiện cài đặt Windows của mình để khởi động vào chế độ sửa chữa.

3. Khắc phục sự cố MBR trong Windows bằng GParted Live

GParted Live là bản phân phối Linux có khả năng khởi động, tập trung vào quản lý phân vùng. Tuy nhiên, nó cũng cho phép bạn làm việc trên các phân vùng Windows bên ngoài hệ điều hành, có nghĩa là bạn có thể cố gắng khắc phục và khôi phục các sự cố MBR của mình. Để hoàn thành phần này của hướng dẫn, bạn cần có một hệ thống thay thế hoạt động.


Biên soạn nội dung Thanh Thu 

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442