Nên Nâng Cấp Ram hay SSD – Lựa Chọn Nào Là Tốt Nhất ?

Tin tức thủ thuật máy tính – Máy tính của bạn cần chạy nhanh hơn, hoạt động mượt mà tốc độ hơn và biện pháp nâng cấp phần cứng cho máy tính & Laptop là lựa chọn hàng đầu. Nhưng một vấn đề mà mọi người phải đối mặt khi lựa chọn nâng cấp Ram hay là SSD, cơ bản là chúng hơi giống nhau. RAM là một loại bộ nhớ và SSD là một loại bộ lưu trữ. Bởi vì điều này, rất dễ hiểu lầm cái nào sẽ có tác động lớn nhất. Vậy, sự khác biệt chính xác là gì — và máy tính của bạn cần cái nào? Bài viết Nên Nâng Cấp Ram hay SSD – Lựa Chọn Nào Là Tốt Nhất ? được dịch vụ sửa máy tính tại nhà Huy An Phát chúng tôi chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giải đáp cho bạn.

Nên Nâng Cấp Ram hay SSD - Lựa Chọn Nào Là Tốt Nhất ?
Nên Nâng Cấp Ram hay SSD – Lựa Chọn Nào Là Tốt Nhất ?

Tìm Hiểu Sơ Qua Về Ram Là Gì ? SSD Là gì ?

SSD là gì?

SSD là viết tắt của ổ đĩa thể rắn . SSD là một loại ổ cứng và nó được sử dụng để lưu trữ vĩnh viễn. Đây là nơi hệ điều hành và các chương trình của bạn được cài đặt. Đó là nơi lưu trữ tất cả các tệp phương tiện của bạn. Nếu máy tính của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ, thì đó là ổ cứng đã được sử dụng hết chứ không phải RAM.

How to replace SSD with M.2 drive in a real PC - YouTube

Nhược điểm của SSD là nó chậm hơn đáng kể so với RAM. Ổ cứng thể rắn nhanh hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống, nhưng vẫn chưa thể so sánh được. Nó không đủ nhanh cho dữ liệu cần được truy cập ngay lập tức.

RAM là gì?

RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên . Nó nhanh hơn đáng kể so với SSD và do đó được sử dụng cho bất kỳ loại dữ liệu nào mà máy tính cần truy cập nhanh. RAM được sử dụng bởi các chương trình khi chúng đang chạy. Nó cũng được sử dụng bởi máy tính của bạn khi truy cập vào ổ cứng của bạn.

How to install/upgrade RAM in an already assembled PC (DDR4/DDR3/DDR2) - YouTube

Nhược điểm của RAM là mọi thứ mà nó lưu trữ sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính. Do đó nó chỉ thích hợp để lưu trữ tạm thời.

RAM so với SSD: Cái nào phù hợp với bạn hơn ?

 • Nếu máy tính của bạn không đủ nhanh, cả RAM và SSD đều là một giải pháp tiềm năng. Loại phù hợp cho PC của bạn phụ thuộc chủ yếu vào thông số kỹ thuật của nó.
 • RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Dung lượng RAM trong máy tính có ảnh hưởng tổng thể lớn hơn đến tốc độ chạy. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.
Nên Nâng Cấp Ram hay SSD ?
Nên Nâng Cấp Ram hay SSD ?
 • Nếu máy tính của bạn đã có nhiều RAM, việc thêm nhiều RAM sẽ không có tác dụng lớn. 8GB RAM là đủ cho hầu hết các mục đích và có nhiều hơn 16GB thường là không cần thiết.
 • Nếu ổ cứng của bạn đang làm chậm máy tính của bạn, thay thế RAM cũng sẽ không thay đổi được điều đó. Trong một trong hai trường hợp này, SSD thực sự sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

SSD cải thiện hiệu suất máy tính như thế nào?

SSD sẽ không cho phép bạn chạy nhiều chương trình đồng thời. Tuy nhiên, nó sẽ tăng hiệu suất theo những cách khác.

1. Cải thiện thời gian khởi động

Nếu bạn thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD, sự khác biệt về thời gian khởi động có thể nhận thấy ngay lập tức. Trước khi khởi động, máy tính phải tải hệ điều hành và các tệp hệ thống khác nhau. Bằng cách lưu trữ các tệp này trên SSD, máy tính có thể khởi động trong vòng mười giây.

2. Tải trò chơi nhanh hơn

Nếu PC của bạn không thể chạy trò chơi đúng cách do không đủ RAM, thì việc thêm ổ SSD sẽ không thay đổi được điều đó. Tuy nhiên, ổ SSD có lợi cho việc chơi game. Do tốc độ đọc nhanh hơn, bản đồ và cảnh cắt sẽ tải nhanh hơn đáng kể.

RAM bổ sung cải thiện hiệu suất PC như thế nào?

Thêm RAM vào PC sẽ cải thiện hiệu suất bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ mà các chương trình có thể truy cập khi chúng đang chạy.

1. Chạy nhiều chương trình nhanh hơn

Nếu PC của bạn không có đủ RAM, vấn đề được nêu ra khi bạn cố gắng chạy nhiều chương trình cùng một lúc. Mỗi chương trình có yêu cầu RAM cụ thể và trong trường hợp này, chỉ đơn giản là không có đủ để chạy xung quanh. Điều này có thể khiến tất cả các chương trình chạy chậm hơn bình thường hoặc bị sập hoàn toàn.

MSI® HOW-TO install DDR3 Memory - YouTube

Thêm RAM vào máy tính có thể ngăn điều này xảy ra và cho phép bạn chạy đồng thời nhiều chương trình tùy thích mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

2. Chạy các chương trình lớn nhanh hơn

RAM cũng rất quan trọng để chạy các chương trình riêng lẻ sử dụng nhiều tài nguyên. Điều này bao gồm các trò chơi điện tử và các chương trình được sử dụng để chỉnh sửa video và ảnh. Mức RAM cao đặc biệt quan trọng đối với việc chơi game. RAM không đủ có thể ngăn một số trò chơi chạy hoàn toàn. RAM cao hơn cũng cho phép các trò chơi trở nên mượt mà hơn và phản hồi nhanh hơn.

SSD cung cấp nhiều hơn hiệu suất

Nâng cấp SSD rất phổ biến vì cùng với việc tăng tốc độ PC, chúng cũng mang lại những lợi thế bổ sung. Ưu điểm rõ ràng là không gian lưu trữ nhiều hơn. Nếu bạn muốn lưu trữ nhiều phương tiện hơn hoặc cài đặt nhiều chương trình hơn, ổ SSD cung cấp khả năng làm điều đó.

Install or Replace an SSD in a Laptop upgrade HDD - YouTube

Ổ cứng SSD cũng chạy êm hơn ổ cứng HDD và sử dụng ít năng lượng hơn. Do đó, ổ SSD là một bổ sung hữu ích cho máy tính xách tay vì nó sẽ không sử dụng hết pin của bạn nhanh chóng. Do đó, trong khi việc bổ sung RAM thường mang lại hiệu suất tốt hơn, thì việc bổ sung thêm một ổ SSD thường có nhiều lợi thế hơn về tổng thể.

Bạn nên mua thêm RAM hay RAM nhanh hơn?

 • Nếu bạn muốn thêm RAM, điều quan trọng là phải hiểu rằng có sự khác biệt lớn giữa việc thêm RAM vào PC và việc thay thế những thứ đã có bằng RAM nhanh hơn.
 • RAM nhanh hơn có lợi và có thể cải thiện hiệu suất của PC. Tuy nhiên, dung lượng RAM mà bạn có quan trọng hơn nhiều .
 • Nếu bạn có sự lựa chọn giữa việc mua nhiều RAM hơn hoặc RAM nhanh hơn, bạn nên chọn cái trước. Tốc độ RAM chỉ nên được xem xét sau khi dung lượng RAM bạn có đã được tối đa hóa.
 • Một số SSD cũng nhanh hơn những SSD khác, nhưng sự khác biệt về hiệu suất là không đáng kể. Giống như RAM, kích thước của SSD quan trọng hơn tốc độ của nó

Kết Luận: Nên Nâng Cấp Ram hay SSD Để Máy Tính Chạy Nhanh Hơn ?

 • Cả RAM và SSD đều có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất của PC. Lựa chọn phù hợp cho bạn phụ thuộc vào những gì PC hiện tại của bạn đang thiếu và những khía cạnh hiệu suất mà bạn hy vọng sẽ cải thiện.
 • RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Nó có thể tăng cả loại chương trình bạn có thể chạy và số lượng chương trình bạn có thể chạy đồng thời. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa nếu máy tính của bạn hiện có RAM thấp.
 • Nếu bạn đã có nhiều, việc thêm nhiều hơn sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn. Khi đó, ổ SSD nên được xem xét vì nó mang lại những lợi ích bổ sung như thời gian khởi động nhanh hơn.

Bài viết Nên Nâng Cấp Ram hay SSD Sưu tầm & Biên soạn nội dung: Huy An Phát

Facbook: https://www.facebook.com/huyanphatgroup

5/5 - (4 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442