Ổ Cứng SSD PCIe so với SATA: Nên Chọn Loại Nào Là Tốt Nhất ?

Tin tức Công nghệ – SSD PCIe nhanh hơn SSD SATA. Nhưng bạn có thể không cần nó. Bài viết này giải thích SSD PCIe khác với SSD SATA như thế nào. SSD PCIe có thể vượt trội về mặt công nghệ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên mua chúng thay vì ổ SATA. Trong bài viết Ổ Cứng SSD PCIe so với SATA: Nên Chọn Loại Nào Là Tốt Nhất ? Hãy cùng công ty sửa máy tính tại nhà Huy An Phát xem xét sự khác biệt giữa SSD SATA và PCIe và những điều bạn cần biết để đưa ra quyết định sáng suốt khi mua SSD nhé !!!

Nên chọn Ổ Cứng SSD PCIe hay SSD SATA
Nên chọn Ổ Cứng SSD PCIe hay SSD SATA

Tìm Hiểu SSD PCIe là gì? SSD SATA là gì?

SSD PCIe là gì?

PCIe 3.0 có tốc độ truyền hiệu quả là 985MB / s trên mỗi làn và vì các thiết bị PCIe có thể hỗ trợ các làn 1x, 4x, 8x hoặc 16x, bạn đang xem xét tốc độ truyền tiềm năng lên đến 15,76GB / s. Không chỉ vậy, PCIe 4.0 còn tăng gấp đôi con số đó lên khoảng 32GB / s và PCIe 5.0 lại tăng gấp đôi, lên mức khổng lồ 64GB / s. Đó là cách bên ngoài giải đấu của SSD SATA!

How to install the 512GB WD Black PCI-e M.2 NVMe SSD WDS512G1X0C - YouTube

Nhưng điều đó có nghĩa là SSD PCIe với 16x làn nhanh hơn 25 lần so với SSD SATA? Về mặt lý thuyết, chắc chắn, nhưng bạn sẽ không tìm thấy một ổ SSD cấp dành cho người tiêu dùng với nhiều làn dữ liệu như vậy.

SSD PCIe có xu hướng có tuổi thọ pin kém hơn. Giả sử bạn chỉ đang duyệt web, làm việc trong Google Tài liệu, gửi email hoặc làm một việc gì đó hoàn toàn tốn CPU hoặc RAM. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa SSD SATA và PCIe Nhưng nếu bạn liên tục đọc và truyền dữ liệu, thì SSD PCIe sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và tiêu hao pin nhanh hơn.

ASMR Unboxing - Kingston A2000 NVMe PCIe SSD 1TB, M.2 (Silent) - YouTube

SSD PCIe AHCI so với SSD PCIe NVMe . Nếu bạn phải lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn này, hãy đồng hành với NVMe. AHCI cũ hơn và được thiết kế cho HDD và SATA, có nghĩa là SSD PCIe sử dụng AHCI có thể không hoạt động tối đa tiềm năng của nó. NVMe được thiết kế đặc biệt để sử dụng với PCIe, vì vậy nó hoạt động tốt hơn.

SSD SATA là gì?

SATA (Serial ATA) là một giao diện kết nối được SSD sử dụng để giao tiếp dữ liệu với hệ thống của bạn. Nó được tạo ra vào năm 2003, có nghĩa là nó đã có nhiều thời gian để tự kết dính và trở thành một trong những kiểu kết nối được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

The 1TB WD Blue 3D SSD Up Close! - YouTube

Ổ cứng SSD SATA có khả năng tương thích phần cứng tốt hơn. Nếu bạn có một ổ SSD SATA, nó được đảm bảo khá nhiều để hoạt động với bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay nào mà bạn có ngay bây giờ — ngay cả khi máy tính đó đã được một thập kỷ.

SSD SATA có hiệu suất tương đối kém hơn. Theo bài viết này, SATA 3.0 là dạng SSD phổ biến nhất, có tốc độ truyền lý thuyết là 6Gb / s (750MB / s). Nhưng do một số chi phí vật lý xảy ra khi mã hóa dữ liệu để truyền, nó thực sự có tốc độ truyền thực tế là 4,8Gb / s (600MB / s)

Old Laptop SSD Upgrade: how to install Samsung 850 EVO SSD; unboxing, migration & review; SSD vs HDD - YouTube

Ổ cứng SSD SATA có xu hướng rẻ hơn. Đây có lẽ là điểm quan trọng nhất đối với hầu hết người dùng gia đình. Sự thật là, sự khác biệt về giá giữa SSD SATA và PCIe là đáng kể.  Mặc dù cả hai ổ đều là SSD và có cùng dung lượng, nhưng SSD SATA có giá gần bằng một nửa SSD PCIe. Điều này hoàn toàn đúng: SSD SATA thân thiện với ngân sách hơn SSD PCIe

M.2 và U.2 là gì?

M.2 (“M chấm hai”) và U.2 (“U chấm hai”) là các tiêu chuẩn hệ số hình dạng chỉ định hình dạng, kích thước và bố cục của một thiết bị vật lý. Cả hai tiêu chuẩn M.2 và U.2 đều được sử dụng cùng với cả ổ đĩa SATA và PCIe.

M.2 vs NVME: What's the difference? - YouTube

Khi sử dụng M.2 cho SSD SATA, hiệu suất giống như sử dụng hệ số dạng SATA thông thường. Khi sử dụng M.2 cho SSD PCIe, bạn bị giới hạn ở làn x4, vẫn là quá đủ cho một người dùng gia đình bình thường.

Thêm vào đó, ổ SSD x4 phổ biến hơn so với ổ SSD x2 và không đắt hơn nhiều, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng nó.

SSD PCIe so với SSD SATA: Nên Chọn Loại Nào ?

Nếu bạn hiện đang sử dụng ổ cứng HDD, thì bạn chọn ổ nào, bạn sẽ làm tốt. Cả SSD SATA và PCIe đều tốt hơn đáng kể so với HDD về tốc độ, vì vậy bạn thực sự không thể sai một trong hai cách. Nếu PCIe là thứ bạn đã ổn định, bạn cũng nên đọc thêm về các phiên bản khác nhau để đảm bảo bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua hàng của mình.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy sử dụng SATA. Nếu bạn cần hiệu suất tối đa để truyền tệp thường xuyên, hãy sử dụng PCIe. Cả hai đều thuận tiện nhất để sử dụng ở dạng M.2.


Bài viết Nên chọn Ổ Cứng SSD PCIe hay SSD SATA Sưu tầm & Biên soạn bởi Huy An Phát

5/5 - (2 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442