Hướng Dẫn Bảo Quản & Kéo dài tuổi thọ linh kiện máy tính

Trong một thế giới lý tưởng, PC của bạn sẽ tồn tại miễn là bạn cần và lý do duy nhất để có một chiếc mới là để tăng hiệu suất. Thật không may, cuộc sống không công bằng. Bộ phận PC chết. Việc thay thế có thể tốn kém — vì vậy bạn nên tận dụng tối đa mọi bộ phận có thể. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là bảo trì các thành phần PC của mình đúng cách. Một chiếc PC bền bỉ bắt đầu và kết thúc bằng thói quen bảo trì tốt, đặc biệt là khi bạn tự chế tạo PC. Để bắt đầu, hãy cùng sửa máy tính tại nhà hcm Huy An Phát  xem các Hướng Dẫn Bảo Quản & Kéo dài tuổi thọ linh kiện máy tính của bạn

Bảo Quản & Kéo dài tuổi thọ linh kiện máy tính
Bảo Quản & Kéo dài tuổi thọ linh kiện máy tính

Bo mạch chủ – Motherboards

Tại sao bo mạch chủ của bạn lại mau hư hỏng như vậy?

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hỏng bo mạch chủ là do các tụ điện bị hư hỏng theo thời gian và cạn kiệt dần. Đôi khi các tụ điện thậm chí sẽ bị rò rỉ, có khả năng làm hỏng các thành phần phần cứng khác. Bạn có thể thay thế một tụ điện, nhưng đó là một hoạt động tự làm không đơn giản mà bạn có thể không thoải mái khi tự mình hoàn thành.

How to replace old motherboard with a new one? [Video commentary] - YouTube

Các nguyên nhân khác dẫn đến hỏng bo mạch chủ bao gồm nhiệt, tĩnh và ẩm. Tham khảo thêm dịch vụ sửa máy tính tại nhà Quận 7 giá rẻ & Đơn vị cài win tại nhà Quận 7 nhanh chóng.

Mainboards – Bo mạch chủ tồn tại trong bao lâu?

Nếu được xử lý tốt và giữ sạch sẽ, bo mạch chủ có thể tồn tại tới 20 năm hoặc thậm chí hơn. Những gì bạn sẽ thấy là phần cứng có sẵn cho bo mạch chủ đó trở nên lỗi thời và bạn có thể cần phải nâng cấp lên phần cứng mới nhất, nhưng bản thân bo mạch chủ sẽ tiếp tục hoạt động tốt

How to install intel CPU on a Motherboard - YouTube

Bạn có thể xem thêm dịch vụ Sửa laptop tại nhà Quận 7 uy tín & Nơi Sửa máy in tại nhà Quận 7 chất lượng.

Cách Bảo Quản để kéo dài tuổi thọ bo mạch chủ của bạn.

Giữ máy tính của bạn tránh xa các nguy cơ từ môi trường như độ ẩm dư thừa hoặc không khí quá khô, có thể thúc đẩy sự tích tụ tĩnh điện. Ngoài ra, nhiệt lượng dư thừa đôi khi có thể khiến bo mạch chủ bị cong vênh , dẫn đến chập và hỏng các linh kiện.  Nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh hỏng bo mạch chủ là không bao giờ chạm vào bo mạch chủ.  Hãy cố gắng hạn chế việc bo mạch chủ tiếp xúc với vỏ máy tính

Ổ đĩa Cứng – Nơi lưu trữ dữ liệu của bạn.

Ổ đĩa dữ liệu có hai dạng chính: ổ đĩa cứng (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD). Một máy tính không thể hoạt động nếu không có nó, bởi vì đó là nơi chứa hệ điều hành, vì vậy nó rất quan trọng đối với hệ thống của bạn. Nếu nó chết dữ liệu của bạn sẽ mất hết, bạn sẽ cần phải thay thế càng sớm càng tốt nhất có thể. ( Bạn có thể tham khảo dịch vụ phục hồi dữ liệu của chúng tôi )

Macbook Pro SSD Upgrade (2011/2012/2013) - YouTube

Tại sao ổ cứng HDD và SSD lại lăn ra chết ?

Ổ cứng HDD là ổ cứng cơ học – chúng có các bộ phận chuyển động – và sẽ bị hỏng theo thời gian. Đĩa có thể bị trầy xước, đầu có thể ngừng đọc hoặc các bộ phận có thể bị “tê liệt” do tăng điện.

SSD dựa trên chip nhớ flash, vì vậy chúng không có bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, chúng có khả năng lưu giữ dữ liệu lâu dài không đáng tin cậy, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao và mất điện có thể dẫn đến hỏng dữ liệu .

How to upgrade your HP 450 G4 on new SSD M.2 x400 2280 Sandisk, SSD upgrade DIY - YouTube

Làm Thế Nào Để Kéo Dài Thời Gian Sử Dụng Ổ Cứng ?

ất kể bạn có loại ổ dữ liệu nào, bạn luôn nên đầu tư vào một thiết bị chống sét lan truyền tốt . Điện giật có thể gây ra nhiều tác hại cho tất cả các loại thiết bị, không chỉ các bộ phận của PC.

Tránh nhiệt độ quá cao khi có thể. Tham khảo hướng dẫn sử dụng ổ dữ liệu của bạn để biết nhiệt độ vận hành an toàn. Điều này có nghĩa là làm sạch bụi khỏi máy tính của bạn để đảm bảo không khí lưu thông tốt và ngăn ngừa quá nhiệt !

Tham khảo thêm các tài liệu liên quan:

RAM

Trong tất cả các thành phần phần cứng máy tính, RAM có tỷ lệ hỏng hóc tương đối thấp nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kiểu và thương hiệu RAM bạn mua, tuổi thọ của mô-đun RAM có thể khác nhau.

RAM kéo dài bao lâu?

Trong một PC hoặc máy tính xách tay thông thường, RAM của bạn sẽ tồn tại rất lâu, thường kéo dài ít nhất 10 năm, nếu không muốn nói là 20. RAM sẽ là phần cứng cuối cùng bị hỏng phần lớn thời gian, tồn tại lâu hơn phần còn lại của phần cứng. đã mua với nó.

Opening the Asus Chromebox to upgrade RAM, storage - YouTube

Mẹo kéo dài tuổi thọ RAM

Lời khuyên quan trọng nhất là mua mô-đun chất lượng cao từ nhà sản xuất có uy tín. Các nhà sản xuất danh tiếng bao gồm Kingston, Crucial, G.Skill và Corsair, mặc dù các nhà sản xuất khác cũng có sẵn. Hãy chắc chắn để đọc các đánh giá sản phẩm trước khi mua.

Tham khảo thêm các tài liệu liên quan:

Bộ cấp nguồn (PSU)

Mặc dù theo cảm nhận, PSU chỉ kém hơn một chút so với các mô-đun RAM về tuổi thọ phần cứng trong điều kiện hoàn hảo

PSU tồn tại và Sử dụng trong bao lâu?

Trong mục đích sử dụng bình thường, PSU sẽ tồn tại trong một thời gian dài — ít nhất là năm năm, có thể lên đến 10 năm nếu bạn may mắn. Nhưng nếu bạn bắt đầu đặt bộ nguồn dưới tải cao trong thời gian dài, nó có thể bị hoạt động quá mức

REC'D STRM: Old Corsair CS750M PSU teardown / repair - YouTube

Kéo dài Tuổi thọ PSU

Cách hiệu quả duy nhất để kéo dài tuổi thọ PSU của bạn là cắt giảm các hoạt động căng thẳng ( high-stress activities ). Ví dụ, khai thác tiền điện tử là một quá trình rất vất vả. Việc ép xung CPU hoặc GPU của bạn cũng có thể gây thêm căng thẳng cho bộ cấp nguồn của bạn, mặc dù bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách sử dụng phần cứng được đánh giá thích hợp

Lời Kết

Bạn có thể quản lý hao mòn chung trên máy tính của mình bằng các mẹo được nêu trong bài viết này. Giữ cho hệ thống của bạn mát mẻ, sạch sẽ và không có bụi sẽ duy trì phần cứng PC của bạn lâu hơn.  

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442