freeship

Khắc Phục Thời Gian Khởi Động Chậm Trên Windows 11

Trải qua thời gian khởi động chậm trong Windows 11? Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật hay và hữu ích để khắc phục tình trạng khởi động chậm trên PC của bạn. Mời bạn đọc cùng công ty sửa máy tính tại nhà thành phố hồ chí minh Huy An Phát tìm hiểu làm thế nào để Khắc Phục Thời Gian Khởi Động Chậm Trên Windows 11 một cách nhanh chóng nhé !

 Thời Gian Khởi Động Chậm Trên Windows 11
Thời Gian Khởi Động Chậm Trên Windows 11

Tại Sao Windows 11 của bạn Lại Khởi Động Rất Chậm ?

Một trong những vấn đề khó chịu nhất của Windows là tốc độ khởi động chậm. Khi Windows mất quá nhiều thời gian để khởi động, bạn sẽ sợ phải bật hoặc khởi động lại máy tính của mình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khởi động chậm của Windows 11, sau đây là một số nguyên nhân chính:

Phần cứng của máy tính không đủ mạnh

Nếu máy tính của bạn có cấu hình phần cứng thấp hơn yêu cầu của Windows 11, thì hệ điều hành sẽ mất nhiều thời gian để khởi động và chạy các ứng dụng.

Thiếu Bộ nhớ đệm (RAM):

Nếu máy tính của bạn có lượng RAM không đủ lớn để đáp ứng các yêu cầu của Windows 11, thì việc khởi động sẽ chậm. Hãy cân nhắc việc nâng cấp Ram thêm nhé.

Ổ cứng hỏng:

Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi hoặc có bad sector, thì hệ điều hành sẽ mất thời gian để truy cập dữ liệu, từ đó làm chậm việc khởi động. 

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết Nên Nâng Cấp Ram hay SSD – Lựa Chọn Nào Là Tốt Nhất để hiểu kỹ hơn nhé.

Các ứng dụng tự bật khi khởi động:

Nếu có nhiều ứng dụng mở tự động khi khởi động Windows 11, đồng nghĩa với việc máy tính của bạn phải chạy nhiều chương trình cùng một lúc, từ đó làm chậm quá trình khởi động.

Trình điều khiển (Driver) không tối ưu:

Nếu các trình điều khiển của phần cứng trên máy tính chưa được tối ưu hoặc bị lỗi, sẽ gây ra sự cố và làm chậm quá trình khởi động của Windows 11.

Làm Thế Nào Để Windows 11 Khởi Động Nhanh Hơn ?

Để giải quyết vấn đề khởi động chậm của Windows 11, bạn có thể thực hiện một số thao tác như tối ưu cấu hình hệ thống, loại bỏ các chương trình không cần thiết khởi động cùng Windows, nâng cấp phần cứng hoặc kiểm tra và sửa chữa các lỗi trên ổ cứng và trình điều khiển của máy tính. 

Windows 11 Khởi Động Nhanh
Windows 11 Khởi Động Nhanh

Sau đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

Vô hiệu hóa khởi động nhanh

Một trong những cài đặt có vấn đề nhất sẽ gây ra thời gian khởi động chậm trong Windows 10 là tùy chọn khởi động nhanh ( the fast startup option. )  Mặc dù cái tên nghe có vẻ hứa hẹn nhưng nó lại gây ra vấn đề cho rất nhiều người. Do đó, đây là cài đặt đầu tiên bạn nên chuyển đổi khi gặp sự cố khởi động chậm.

  1. Để tắt Khởi động nhanh, hãy mở Settings  và duyệt đến  System > Power & sleep . Ở bên phải của màn hình này, nhấp vào  Additional power settings để mở menu Power Options trong Bảng điều khiển
  2. Tại đây, nhấp vào Choose what the power buttons do trên thanh bên trái. Bạn sẽ cần cung cấp quyền quản trị viên để thay đổi cài đặt trên trang này, vì vậy hãy nhấp vào văn bản ở đầu màn hình có nội dung Change settings that are currently unavailable.
  3. Bây giờ, bỏ chọn Turn on fast startup (recommended) , tiếp theo là Save Changes , để tắt cài đặt này.
Vô hiệu hóa chế độ khởi động nhanh
Vô hiệu hóa chế độ khởi động nhanh

Nếu bạn không thấy  fast startup ở đây, bạn chưa bật chế độ ngủ đông và do đó nó sẽ không hiển thị. Để bật chế độ ngủ đông, hãy mở cửa sổ Command Prompt hoặc PowerShell của quản trị viên. 

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu hoặc nhấn Win + X và chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Quản trị viên) .

Nhập lệnh sau để bật chế độ ngủ đông, sau đó thử tắt khởi động nhanh lại:

powercfg /hibernate on

Tắt một số chương trình cùng khởi động với Windows.

Nếu bạn gặp phải sự chậm chạp giữa quá trình đăng nhập và thực sự sử dụng máy tính của mình, quá nhiều chương trình đang chạy khi khởi động có thể là thủ phạm.

Tắt một số chương trình cùng khởi động với Windows.
Tắt một số chương trình cùng khởi động với Windows.

Khi cài đặt, hoặc thậm chí đôi khi khi cập nhật, rất nhiều phần mềm tự động chạy khi khởi động. Nếu bạn có hàng tá ứng dụng đang tải ngay khi đăng nhập, điều này thực sự có thể làm chậm hệ thống của bạn.

Có lẽ thời gian khởi động chậm của bạn không phải do một trong những vấn đề trên.

Nếu vẫn thất bại, hãy thực hiện cài lại windows

Nếu bạn đã thử tất cả các giải pháp trên mà vẫn không thể tăng tốc thời gian khởi động, tốt nhất bạn nên cắt giảm tổn thất và cài đặt lại một bản sao Windows 10 mới.  

Nếu bạn có một chút kiến thức về máy tính, bạn cũng có thể tự cài lại windows cho mình hoặc bạn cũng có thể liên hệ dịch vụ cài win tại nhà Huy An Phát để kỹ thuật viên cài lại cho bạn nhé.

dịch vụ cài win tại nhà Huy An Phát
dịch vụ cài win tại nhà Huy An Phát

Nâng cấp ổ cứng của bạn 

Nếu bạn chạy Windows từ ổ cứng, bạn sẽ gặp phải tình trạng hiệu suất chậm trên toàn bộ bảng. Ổ đĩa cứng rất tốt để lưu trữ nhiều dữ liệu với chi phí thấp, nhưng lại quá chậm để sử dụng làm đĩa hệ điều hành chính của bạn ngày nay.

Nâng cấp ổ cứng SSD
Nâng cấp ổ cứng SSD

Nếu có thể trên máy của bạn, bạn nên tìm cách nâng cấp lên ổ cứng SSD điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của Windows. Điều này phát sinh thêm chi phí, nhưng SSD là một nâng cấp lớn mà bạn sẽ đánh giá cao.

Lời Kết.

Hy vọng rằng việc áp dụng Khắc Phục Thời Gian Khởi Động Chậm Trên Windows 11 một hoặc tất cả các bản sửa lỗi này sẽ hiệu quả với bạn. Thời gian khởi động chậm là một vấn đề lớn, nhưng rất may là bạn có các tùy chọn để chống lại điều này. Nếu không có cách nào khác hoạt động, hãy đợi bản phát hành Windows 10 lớn tiếp theo, bản phát hành này hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề.

5/5 - (3 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442