Proxy Là Gì ? Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy

Tin học An Phát – Một thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể gặp khi tìm kiếm một giao thức bảo mật là máy chủ proxy. Máy chủ proxy đã xuất hiện trong nhiều năm, giúp các doanh nghiệp và cá nhân ẩn địa chỉ IP của họ . Proxy là những gì một người ở Đức có thể sử dụng để truy cập nội dung bị hạn chế ở Hoa Kỳ. Proxy giúp che dấu các tuyến đường trực tuyến của bạn để bạn có thể lướt web ẩn danh. Để hiểu rõ hơn về Proxy Là Gì ? Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy . Sẽ hữu ích nếu bạn biết cách chúng hoạt động và tại sao proxy lại quan trọng. Bạn cần hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn.

Proxy Là Gì ? Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy
Proxy Là Gì ? Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy

Tìm Hiểu Proxy Là Gì ? Những Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy.

Proxy Là Gì ?

Để giải thích rõ hơn proxy là gì, đây là một ví dụ.

Giả sử bạn muốn mua một phiên bản giày giới hạn. Bạn lên mạng và tìm ra năm đôi bạn muốn mua. Nhưng trong khi đặt hàng, bạn phát hiện ra có giới hạn về số lượng đôi bạn có thể mua. Về cơ bản, mỗi địa chỉ IP chỉ cho phép mua một đôi giày duy nhất. Bạn yêu thích những đôi giày và vì vậy bạn quyết định tìm kiếm cách để vượt qua những hạn chế.

Những Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy.
Những Ưu điểm và Nhược điểm của Proxy.

Nghiên cứu của bạn cung cấp cho bạn một giải pháp: sneaker proxies . Bạn tìm kiếm một nhà cung cấp đáng tin cậy và trả tiền cho giao thức. Proxy giày thể thao cung cấp cho bạn một địa chỉ IP khác nhau cho mỗi lần mua hàng. Bạn có thể mua không giới hạn sneaker proxies  mà không bị chú ý.

Ví dụ trên chỉ là một trong nhiều mục đích của proxy. Ngoài ra còn có nhiều loại proxy khác trên web. Mặc dù tất cả các proxy đều hoạt động bằng cách che giấu danh tính của bạn, nhưng chúng cũng có các tính năng đặc biệt.

Tại sao proxy lại quan trọng ?

Trong quá trình truyền, máy chủ proxy sử dụng một địa chỉ IP khác. Nó ẩn ID của bạn, vì vậy bất kỳ người nào cố gắng khám phá danh tính thực của bạn chỉ có thể xem địa chỉ IP của proxy. Trong quá trình này, bạn có quyền tự do trích xuất bao nhiêu thông tin tùy thích mà không bị chú ý. Để hiểu rõ hơn tại sao proxy lại quan trọng, bạn cần biết những ưu điểm và nhược điểm. Dưới đây là một số ít:

Ưu điểm của Proxy.

Cải thiện hiệu suất thông qua kết nối mạng tốt hơn

Bộ nhớ đệm web đóng một vai trò thiết yếu đối với hiệu suất mạng. Bộ nhớ đệm đặc biệt quan trọng đối với các thành viên trong nhóm đặt các yêu cầu tương tự trên web. Khi sử dụng máy chủ proxy, mỗi yêu cầu của bạn sẽ tải nhanh hơn trong các lần tìm kiếm tiếp theo.

Get to know more about types of proxies - DEV Community

Nhưng một điểm cần lưu ý là bộ nhớ đệm chỉ hoạt động trên các trang bạn đã truy cập trước đó. Mỗi khi bạn đặt một yêu cầu tương tự, proxy sẽ xem xét các tệp của nó để xem nó có bản sao gần đây hay không. Nếu có, nó sẽ phục vụ yêu cầu của bạn mà không cần thông qua internet nữa.

Tuyệt vời để thu thập thông tin qua trang web của đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng của tiếp thị trực tuyến. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp. Nghiên cứu cho thấy bạn đứng ở vị trí nào so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không phải là một kỳ công đơn giản. Nó yêu cầu một chiến lược tiết lộ cách thu thập dữ liệu ẩn danh trang web của đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh xuất sắc yêu cầu bạn không để lại dấu ấn đáng chú ý trên các trang web bạn truy cập. Ẩn danh giúp tránh bị đánh dấu là thư rác. Ẩn địa chỉ IP của bạn cũng giúp bạn thực hiện các nghiên cứu cần thiết trong một khoảng thời gian dài.

Phá vỡ kiểm duyệt trong các trang web bị hạn chế

Truy cập một trang web và không thể xem nội dung thật khó chịu. Nhưng nhờ các máy chủ proxy, giờ đây có thể bỏ qua các hạn chế. Với proxy, bạn có thể dễ dàng vượt qua các trang web bị giới hạn địa lý và truy cập thông tin bị hạn chế cho vị trí của bạn.

Ngoài việc bỏ qua các hạn chế, proxy cũng hạn chế quyền truy cập trang web. Bạn có thể đặt hạn chế đối với các trang web do gia đình và nhân viên của mình truy cập, cũng như chặn quyền truy cập vào các trang web có khả năng nguy hiểm. Các hạn chế cũng rất tốt để đảm bảo nhân viên của bạn dành thời gian làm việc một cách hiệu quả!

Bảo vệ thiết bị của bạn khỏi tội phạm mạng

Proxy rất phù hợp để cải thiện bảo mật. Chúng ẩn các dấu vết trực tuyến của bạn, vì vậy tội phạm mạng có rất ít hoặc không có cơ hội tiếp cận trang web của bạn. Với máy chủ proxy, bạn được đảm bảo về một đường dẫn an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của mình.

Ẩn địa chỉ IP của bạn cũng đảm bảo rằng những kẻ độc hại không thể lấy được thông tin cá nhân của họ. Một số proxy, chẳng hạn như proxy SSL, mã hóa dữ liệu của bạn.

Các proxy SSL này đảm bảo rằng bên thứ ba có quyền truy cập vào thông tin của bạn, không thể giải mã ý nghĩa thực sự của các thông điệp của bạn. Trong giai đoạn truyền, dữ liệu sẽ mã hóa và giải mã, hạn chế số lượng thiết bị có thể xem được.

Nhược điểm của Proxy

 Địa chỉ IP của bạn hiển thị với nhà cung cấp của bạn

Cho dù bạn đang cố gắng ẩn địa chỉ IP của mình, nó vẫn hiển thị với nhà cung cấp của bạn. Khả năng nhà cung cấp của bạn truy cập thông tin của bạn là đáng sợ. Điều này là do thông tin nhạy cảm có thể lọt vào tay kẻ xấu khiến bạn bị tấn công mạng. Đó là lý do tại sao việc chọn một nhà cung cấp proxy đáng tin cậy là rất quan trọng.

Khi chọn nhà cung cấp, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các đánh giá và đề xuất. Cần phải nghiên cứu và hiểu rõ các proxy trên thị trường. Kiểm tra lý lịch về doanh nghiệp của bạn và hiểu nhu cầu bảo mật của bạn . Cuối cùng, hãy chọn một nhà cung cấp có danh tiếng tốt và một nhà cung cấp hoàn toàn phù hợp với công việc.

Nếu bạn đang lựa chọn giữa các phiên bản trả phí và miễn phí, thì các proxy trả phí là lựa chọn tốt nhất. Các proxy trả phí cung cấp khả năng bảo mật và hiệu suất tốt hơn nhiều, với ít cơ hội để lộ bạn trước những kẻ trộm dữ liệu hơn.

Khả năng hạ cấp giao thức của bạn mà bạn không biết

Bạn có thể đã nghe nói về chứng chỉ SSL và chúng hữu ích như thế nào để mã hóa dữ liệu. Nhưng với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, việc tước SSL hiện đang khiến hầu hết các trang web bị tội phạm mạng. Điều này là do việc tước SSL hạ cấp các trang web của bạn khiến địa chỉ IP của bạn bị lộ trên các trang web bạn truy cập.

Rủi ro chính của việc tước SSL là máy tính của bạn không hiển thị các thay đổi. Cần có thời gian để phát hiện ra rằng bạn không ẩn sau một danh tính khác. Trong các trường hợp khác, tính năng tước SSL giải mã dữ liệu nhạy cảm của bạn khiến bạn tiếp xúc với tội phạm mạng.

Để giải quyết việc tước SSL:
  • Chọn nhà cung cấp mã hóa dữ liệu trên tất cả các kết nối.
  • Chọn một nhà cung cấp có uy tín để cung cấp các dịch vụ xuất sắc.
  • Liên tục đánh giá kết quả của bạn để đảm bảo rằng bạn không bị lộ ở bất kỳ điểm tiếp xúc nào.

Video Tham Khảo Về Proxy

Lời kết

Có một số lợi ích khi sử dụng proxy. Tuy nhiên, như với bất kỳ công nghệ nào khác, cũng có một số nhược điểm. Dù yêu cầu bảo mật của bạn là gì, hãy nhớ nghiên cứu thị trường của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu doanh nghiệp của bạn đứng ở đâu và tại sao bạn có thể cần proxy. Luôn nhớ chọn nhà cung cấp của bạn một cách khôn ngoan và chọn proxy phù hợp với nhu cầu của bạn.

5/5 - (3 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442