So sánh Cpu AMD Ryzen với Cpu Intel: Nên Chọn Mua Loại Nào ?

Bài viết với nội dung tín tức thủ thuật máy tính với nội dung So sánh Cpu AMD Ryzen với Cpu Intel: Nên Chọn Mua Loại Nào ? trên trang Dịch vụ Sửa chữa máy tính tận nơi tphcm giá rẻ An Phát. Bạn có thể tham khảo thêm Dịch vụ Cài win tận nơi tphcm giá rẻDịch vụ Sửa chữa Laptop tận nơi tphcm giá rẻ TpHCM. Để biết nên chọn mua hay sử dụng Cpu AMD Ryzen hay Cpu Intel, Cái nào tốt hơn thì bạn theo dõi bào viết dưới đây nhé !!!!

So sánh Cpu AMD Ryzen với Cpu Intel: Nên Chọn Mua Loại Nào ?
So sánh Cpu AMD Ryzen với Cpu Intel: Nên Chọn Mua Loại Nào ?

Một số khái niệm cơ bản về CPU – CPU Là Gì ?

CPU chịu trách nhiệm về các hoạt động logic chính trong máy tính. Nó có trong tay mọi thứ: nhấp chuột, độ mượt mà khi phát trực tuyến video, đóng góp các lệnh của bạn trong trò chơi, mã hóa video gia đình của bạn và hơn thế nữa. Đó là một phần cứng cực kỳ quan trọng.

Trước khi đi vào các đề xuất cụ thể về CPU, chúng ta hãy xây dựng sự hiểu biết về những điểm khác biệt giữa chúng với nhau bằng cách tập trung vào các đặc điểm trung tâm mà tất cả các bộ vi xử lý máy tính xách tay đều có điểm chung.

Cpu AMD và Cpu Intel: Bạn nên mua Chọn CPU nào để Sử dụng ?

BẢNG SO SÁNH Thông số kĩ thuật CPU intel i9 10900k VS Cpu AMD RYZEN 9 3900X

Thông số CPU i9 10900k Ryzen 9 3900x
Số Nhân1012
Số Luồng2024
Tốc độ xung mặc định3.7Ghz3.8 Ghz
Tốc độ Xung nhịp OC5.3Ghz4.6 Ghz
Bộ nhớ đệm20 MB64 MB
Khả năng ép xung
TDP95W105W 
SocketFCLGA1200AM4
Giá thành ( VNĐ )15.000.000đ 12.000.000đ 

CPU của AMD ép xung tốt nhất

Ép xung cho phép bạn chạy tốc độ xung nhịp của PC với tốc độ vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất. Có một số chip bị khóa, có nghĩa là nhà sản xuất đã thiết kế chúng chỉ chạy trên một số tốc độ xung nhịp nhất định. Tuy nhiên, cũng có những con chip được mở khóa và cho phép bạn ép xung chúng.

AMD so với Intel: CPU nào là tốt nhất cho bạn

AMD thắng Intel khi nói đến việc ép xung. Điều này là do CPU AMD được mở khóa, ngay cả trên các mẫu giá cả phải chăng như AMD Ryzen 3 2200G. Do đó, chúng có thể được ép xung, miễn là chipset bo mạch chủ cũng có khả năng ép xung. Ngược lại, chip Intel chỉ có khả năng ép xung nếu chúng có “K” ở cuối số model. Chúng có xu hướng được định giá cao hơn, chẳng hạn như Intel Core i3-9350K.

Vi xử Lý CPU AMD có nhiều lõi hơn 

Một lõi là một bộ xử lý nhận và thực hiện các hướng dẫn. CPU càng có nhiều lõi thì càng có nhiều tác vụ có thể xử lý và hiệu quả cao hơn.

Điểm bán hàng chính của AMD đang có số lượng lõi lớn. Mặt khác, Intel có truyền thống từ bỏ số lượng lõi lớn để ủng hộ việc siêu phân luồng. Với siêu phân luồng, CPU chia các lõi vật lý thành các lõi hoặc luồng ảo để thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Ví dụ, CPU Intel bốn lõi có thể biến thành lõi tám luồng với siêu phân luồng.

CPU Intel có tốc độ nhanh hơn Cpu AMD

Hiệu suất CPU được đo bằng tốc độ xung nhịp hoặc tốc độ xung nhịp. Con số này được biểu thị bằng gigahertz (GHz) và nó cho bạn biết CPU có thể xử lý dữ liệu nhanh như thế nào. Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU có thể thực hiện các tác vụ tốt hơn. Tuy nhiên, các yếu tố khác như số lượng lõi và tốc độ CPU có thể xử lý các hướng dẫn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU.

AMD so với Intel: CPU nào phù hợp với bạn

Hiệu suất tốt nhất: Toss-Up

Khi bạn so sánh chip AMD với Intel, CPU AMD rất tuyệt vời trong đa nhiệm, trong khi CPU Intel hoàn thành tốt hơn các tác vụ đơn luồng. Các tác vụ sử dụng nhiều lõi bao gồm các chương trình chỉnh sửa ảnh và video, mô hình 3D và chương trình kết xuất, trò chơi nặng đồ họa và các ứng dụng năng suất đòi hỏi khắt khe.

Kết quả kiểm tra từ Techidor cho thấy chip Intel i9 9980XE hoạt động tốt nhất khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa video. Thử nghiệm đã sử dụng Adobe Premiere Pro, MAGIX Vegas Pro và HandBrake trên chip AMD và Intel. Tuy nhiên, AMD Threadripper và Ryzen 9 đã đứng thứ hai.

Đối với phần mềm kết xuất CPU 3D, như V-Ray, AMD là lựa chọn tốt hơn. Dữ liệu từ TechReport cho biết Ryzen 9 3900X hiển thị nội dung nhanh nhất sau 47 giây. Core i9 7900X chỉ đứng ở vị trí thứ ba, hiển thị sau 60 giây.

Có thể hiểu được, vì hầu hết mọi người chỉ cần sử dụng các ứng dụng năng suất chung, họ sẽ thấy hiệu suất tốt hơn từ các chip AMD. Chẳng hạn, số liệu điểm chuẩn từ Báo cáo công nghệ tiết lộ rằng Ryzen 7 2700X và 1800X đạt điểm cao hơn Core i7-8700K khi nén các tệp zip. Đối với Microsoft Excel, dữ liệu từ Phần cứng của Tom cho thấy các mẫu Ryzen 7 3700X vượt trội so với Core i9-7920X và 9700K.

Sự lựa chọn là của bạn

Bộ xử lý nào hoàn hảo cho bản dựng của bạn phụ thuộc vào những gì bạn cần PC làm, cũng như số tiền hiện có. Chúng tôi đã tổng hợp các bộ vi xử lý tốt nhất để xây dựng một PC với các ngân sách khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442