Cách tăng tốc khởi động Windows 10

Một trong những vấn đề khó chịu nhất của Windows là tình trạng khởi động chậm. Khi Windows không thể khởi động mãi mãi, bạn thường không muốn bật hoặc khởi động lại máy tính của mình. Một số phiên bản của Windows 10 đặc biệt dễ bị tình trạng này.

Có nhiều cách giúp bạn khắc phục thời gian khởi động “chậm thu thập thông tin” trên máy tính Windows 10. Dưới đây là một số Cách tăng tốc khởi động Windows 10 cho bạn.

MÁY TÍNH KHƠI ĐỘNG QUÁ LÂU??? WINDOW 10??? - YouTube

Tham khảo thêm : Dịch vụ sửa máy tính tại nhà quận Gò Vấp giá rẻ &  Sửa Máy Tính Tại Nhà Quận 12 Giá Rẻ  uy tín.

1. Tắt tính năng Khởi động nhanh

Trong Windows 10, tùy chọn Khởi động nhanh được bật theo mặc định. Về lý thuyết, tính năng này có tác dụng giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin khởi động trước khi PC tắt. Nghe thì có vẻ là một tính năng hữu ích nhưng nó không thực sự giúp tăng tốc quá trình khởi động mà ngược lại còn làm chậm nó. Do đó, bước đầu tiên để khắc phục sự cố khởi động chậm là vô hiệu hóa tính năng này.

Lưu ý : Việc tắt tính năng này không ảnh hưởng đến quá trình khởi động lại máy tính.

Mở Cài đặt và truy cập Hệ thống> Nguồn và chế độ ngủ . Ở phía bên phải của màn hình, nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung để mở menu Tùy chọn nguồn trên Bảng điều khiển.

Tại đây, nhấp vào Chọn chức năng của các nút nguồn ở thanh bên trái. Bạn cần sử dụng quyền quản trị để thay đổi cài đặt trên trang này, vì vậy hãy nhấp vào liên kết Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng . Bây giờ, bỏ chọn Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị) và nhấp vào Lưu thay đổi để lưu thay đổi và tắt cài đặt này.Nếu bạn không thấy tùy chọn Fast Boot là do bạn chưa kích hoạt chế độ ngủ đông. Để kích hoạt chế độ này, hãy mở Command Prompt hoặc PowerShell với quyền quản trị bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start và chọn C ommand Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) .

Tối ưu hóa máy tính, tăng tốc Windows 10 chạy nhanh hơn - Cơ bản - YouTube

Xem thêm : dịch vụ sửa máy tính quận 9 giá rẻ & Cài win tại nhà quận 6 uy tín,

2. Điều chỉnh cài đặt bộ nhớ ảo

Windows sử dụng một phần ổ cứng máy tính làm bộ nhớ ảo trong trường hợp Windows sử dụng gần như toàn bộ RAM thực khi thực hiện các tác vụ hệ thống thì nó sẽ chuyển sang bộ nhớ ảo. Một số người dùng đã báo cáo rằng Windows 10 có thể thay đổi cài đặt bộ nhớ ảo, gây ra sự cố khởi động chậm. Do đó, bạn nên kiểm tra cài đặt bộ nhớ ảo và có thể thay đổi nó để giải quyết vấn đề khởi động chậm. Tham khảo bài viết Cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên Windows để biết cách thực hiện.

3. Tắt thiết bị đầu cuối Linux

Windows 10 có một terminal bash Linux đầy đủ, rất thích hợp cho các nhà phát triển, tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm. Tính năng này không được bật theo mặc định, vì vậy bạn có thể bỏ qua bước này nếu chưa bật.

Để tắt Linux shell, hãy gõ các tính năng của Windows vào menu Bắt đầu để mở hoặc tắt menu Bật hoặc tắt các tính năng của Windows , cuộn xuống để tìm tùy chọn Hệ thống con của Windows cho Linux , bỏ chọn và khởi động lại.

    Mọi thứ bạn có thể làm với Windows 10 Bash Shell mới

4. Cập nhật trình điều khiển đồ họa

Windows 10 thường gặp các vấn đề liên quan đến trình điều khiển, vì vậy việc cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa có thể tăng tốc quá trình khởi động máy tính.

Để cập nhật trình điều khiển, hãy mở Trình quản lý Thiết bị bằng cách nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị , điều hướng đến Bộ điều hợp hiển thị để xem card đồ họa bạn đang sử dụng (thường là Nvidia hoặc AMD nếu bạn có card đồ họa chuyên dụng).


 Bài viết Cách tăng tốc khởi động Windows 10 được soạn nội dung bởi Thanh Thu

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442