MainBoard Là Gì ? Các chức năng và bộ phận của bo mạch chủ

Bo mạch chủ là thành phần quan trọng nhất của PC. Nếu bạn làm nứt hoặc đoản mạch bo mạch chủ của mình hoặc một trong các kết nối của nó bị trục trặc, đó là màn che cho PC của bạn. Thật không may, bo mạch chủ cũng có vẻ giống như một thực thể bí ẩn và ma thuật đối với những người không đam mê công nghệ.  Đọc bài viết MainBoard Là Gì ? Các chức năng và bộ phận của bo mạch chủ để biết hướng dẫn toàn diện, mặc dù cơ bản, về bo mạch chủ của bạn!

Pin on Computer Components

Motherboard – Bo mạch chủ là gì?

Dưới đây là hình ảnh chúng tôi sẽ sử dụng để minh họa các thành phần của bo mạch chủ ( Mainboard ) Trên đây là một trong những bo mạch chủ được đánh giá cao nhất hiện nay trên thị trường, phù hợp với bộ vi xử lý Thế hệ thứ 12 mới nhất của Intel . Tuy nhiên, mặc dù có vẻ phức tạp, bo mạch chủ vẫn có cùng một loạt các đầu vào, đầu ra, khe cắm và chức năng được tiêu chuẩn hóa.

Có ba khía cạnh chung của bo mạch chủ mà người dùng yêu cầu để cấu hình chính xác.

Slots – Khe cắm: 

Khe cắm chứa các thành phần phần cứng sử dụng các cổng nâng lên. Tùy thuộc vào độ tuổi của bo mạch chủ của bạn, các khe cắm chính có trong bo mạch chủ là AGP (Cổng đồ họa tăng tốc), PCI (Kết nối thành phần ngoại vi) và RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Chúng tôi nói tuổi tác bởi vì AGP gần như đã được thay thế hoàn toàn bằng PCI Express (PCIe — nhiều hơn nữa về điều này trong giây lát!), Và bạn rất khó có thể tìm thấy một khe cắm AGP trên bo mạch chủ tiêu dùng được xây dựng sau năm 2010.

PC Motherboard Evolution - YouTube

Sockets:

Socket cho phép người dùng cài đặt các thành phần trực tiếp vào bo mạch chủ. Ổ cắm CPU là ví dụ đáng chú ý nhất.

Connections – Kết nối: 

Kết nối cung cấp năng lượng thông qua nguồn điện cho các bộ phận thành phần của bạn. Các kết nối này thường là kết nối chân cắm , một số được đặt trong các ổ cắm nâng (thông qua đầu nối ATX), trong khi các kết nối khác để trần.

Ổ cắm CPU – CPU Socket

Các socket CPU có hai loại: LGA (Land Grid Array) và PGA (Pin Grid Array). LGA sử dụng các tấm tiếp xúc nhỏ, trong khi PGA sử dụng các chân mỏng để kết nối CPU với bo mạch chủ của bạn. Ổ cắm CPU được đánh dấu trong hình dưới đây:  Trong hình ảnh sau, bạn có thể thấy cận cảnh ổ cắm Intel LGA 1155.

What to look for when purchasing a motherboard - YouTube

DIMM Slots – Khe cắm DIMM ( Mô-đun RAM)

DIMM Slots – Là Các khe cắm DIMM (Mô-đun bộ nhớ nội tuyến kép) chứa các mô-đun RAM (thường được gọi là “thanh RAM”) được cài đặt trên bo mạch chủ của bạn. Chúng thường được định hướng song song với các đầu nối mặt sau của bo mạch chủ của bạn. Tùy thuộc vào bo mạch chủ của bạn, bạn sẽ tìm thấy cấu hình hai khe cắm hoặc bốn khe cắm. Bo mạch chủ mẫu của chúng tôi đi kèm với bốn khe cắm RAM.

How to Install DDR3 RAM on Desktop Motherboard by OutletPC.com - YouTube

Pin CMOS

Lý do khiến PC của bạn có thể khởi động vào BIOS / UEFI ngay cả khi hệ điều hành của bạn bị trục trặc là do BIOS nằm trong chip CMOS của bạn. Sau đó, pin CMOS của bạn sẽ cấp nguồn cho chip CMOS này.

How To Reset CMOS - YouTube

Lời Kết

Chúng tôi hy vọng bạn thích các mặt hàng chúng tôi giới thiệu và thảo luận! MUO có quan hệ đối tác liên kết và được tài trợ, vì vậy chúng tôi nhận được một phần doanh thu từ một số giao dịch mua của bạn. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá bạn phải trả và giúp chúng tôi đưa ra các đề xuất sản phẩm tốt nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442