Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442
linh kiện chính hãng

Pagefile.sys Là gì và Cách Xoá Nó Để Tăng Dung Lượng Ổ Cứng

Bạn có thể nhận thấy rằng có rất nhiều tệp kết thúc bằng *.sys, chẳng hạn như Hiberfil.sys . Vì vậy, nếu bạn muốn biết một số thông tin về các tệp khác được kết thúc bằng *.sys hoặc *.exe, thì bạn có thể truy cập trang web sửa máy tính tphcm Huy An Phát . Và bài đăng này tập trung vào tập tin file pagefile.syscách để xoá file pagefile.sys nhé.

Cách xoá File Pagefile.sys
Cách xoá File Pagefile.sys

Pagefile.sys Nó Là Gì Vậy ?

Nó là một tệp được tạo và sử dụng bởi Windows để quản lý việc sử dụng bộ nhớ và nó nằm trong ổ C: \ theo mặc định. Bạn chỉ có thể xem tệp trừ khi bạn đặt hiển thị các mục ẩn trong Windows Explorer.

Tệp pagefile.sys là một tệp trang Windows và nó cũng nổi tiếng là bộ nhớ ảo hoặc tệp hoán đổi. Thông thường, Windows lưu trữ các tệp, chương trình và dữ liệu khác trong RAM của bạn vì nó đọc từ RAM nhanh hơn đọc từ ổ cứng.

 Pagefile.sys làm tốn dung lượng ổ cứng
Pagefile.sys làm tốn dung lượng ổ cứng

Cụ thể hơn, khi bạn mở Google Chrome, các tệp chương trình của Google Chrome sẽ được đọc từ ổ cứng của bạn và được đặt vào RAM của bạn. Sau đó, máy tính của bạn sử dụng các bản sao trong RAM thay vì đọc liên tục các tệp giống nhau từ ổ cứng của bạn.

Tuy nhiên, khi hệ thống của bạn hết bộ nhớ vật lý hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, thì Windows sẽ di chuyển một số dữ liệu từ RAM trở lại ổ cứng và đặt nó vào một tệp trang. Tệp này là một dạng bộ nhớ ảo.

Mặc dù việc ghi dữ liệu này vào đĩa cứng và đọc lại sau đó chậm hơn nhiều so với việc sử dụng RAM, nhưng đó là bộ nhớ dự phòng – dữ liệu không được lưu trữ trên đĩa cứng của bạn để dữ liệu quan trọng của bạn không bị mất và các chương trình của bạn sẽ không bị lỗi .

Vậy pagefile.sys được sử dụng để làm gì trong Windows? Đây là tệp mà Windows theo dõi cách máy tính của bạn xử lý nhiều nhu cầu về bộ nhớ. Nếu có một số dữ liệu mà bạn không sử dụng, thì Windows sẽ cố gắng chuyển chúng vào tệp trang.

File Pagefile.sys Có xoá được Hay không?

Bạn có thể tự hỏi: “Tôi có thể xóa pagefile.sys không?” Câu trả lời là có, nhưng tốt hơn là có một tệp trang còn hơn không có tệp nào. Và bạn nên biết rằng việc xóa tệp trang có thể dẫn đến một số điều không tốt.

Nếu các chương trình bắt đầu sử dụng hết bộ nhớ có sẵn, chúng sẽ bắt đầu gặp sự cố thay vì được hoán đổi khỏi RAM vào tệp hoán trang. Điều này cũng có thể gây ra sự cố khi chạy một chương trình cần nhiều bộ nhớ, chẳng hạn như máy ảo. Một số chương trình thậm chí có thể từ chối chạy.

Không xoá được File Pagefile.sys
Không xoá được File Pagefile.sys

Hơn nữa, bạn không thể xóa tệp pagefile.sys vì nó đang được Windows sử dụng. Khi bạn cố gắng nhấp chuột phải vào tệp pagefile.sys để chọn Xóa , thì bạn sẽ nhận được thông báo rằng “quyền bị từ chối”, “tệp đang được sử dụng” hoặc một cái gì đó tương tự. Vậy làm cách nào để xóa tệp pagefile.sys? Câu trả lời là đặt Bộ nhớ ảo của bạn thành 0.

Cách Xoá File Pagefile.sys

Làm theo hướng dẫn bên dưới để thực hiện điều đó và trước tiên bạn cần chạy Windows File Explorer với tư cách quản trị viên.

  • Bước 1: Mở Windows File Explorer và sau đó nhấp chuột phải vào PC này để chọn Properties
  • Bước 2: Nhấp vào Cài đặt hệ thống nâng cao và sau đó chuyển đến tab Advanced
  • Bước 3: Nhấp vào Cài đặt… trong phần Hiệu suất và sau đó chuyển đến tab Advanced.
  • Bước 4: Nhấp vào Thay đổi… trong phần Bộ nhớ ảo . Sau đó, bỏ chọn hộp bên cạnh Automatically manage paging file size for all drives. Chọn Custom size: rồi nhập cả hai số 0 vào hộp bên cạnh  Initial size (MB)  và  Maximum size (MB).
  • Bước 5: Nhấn Set và OK để lưu thay đổi, sau đó khởi động lại máy tính của bạn mới có hiệu lực.
Cách Xoá File Pagefile.sys Trong windows 10
Cách Xoá File Pagefile.sys Trong windows 10

Sau khi bạn đặt Bộ nhớ ảo của mình thành 0, Windows sẽ không sử dụng tệp pagefile.sys nữa và sau đó bạn có thể xóa File Pagefile.sys dễ dàng.

Tóm Lại.

Nói chung, bài đăng này cung cấp cho bạn một giới thiệu ngắn gọn về tệp pagefile.sys. Vì vậy, sau khi đọc bài đăng này, bạn nên biết rằng windows sẽ sử dụng tệp khi RAM của bạn hết. Ngoài ra, nó không được khuyến khích để xóa tệp. Và bạn nên để cài đặt Bộ nhớ ảo và pagefile.sys theo cách của chúng. 

Một cách khác bạn có thể liên hệ với dịch vụ cài win tại nhà tphcm Huy An Phát để cài lại bản windows mới giúp máy chạy nhanh hơn và lấy lại được nhiều dung lượng cho ổ cứng hơn !

4.7/5 - (3 bình chọn)