Hướng Dẫn Bạn 3 Cách Để kiểm Tra Tốc độ và Hiệu suất của SSD

Máy tính của bạn có chạy chậm không? Bạn không hài lòng với tốc độ truyền dữ liệu nhanh như thế nào? Đã đến lúc kiểm tra hiệu suất ổ đĩa của bạn. Nếu máy tính của bạn đang chạy chậm hoặc bị tụt hậu so với nhu cầu hàng ngày của bạn, thì rất có thể bạn cần một số nâng cấp nhỏ. Thông thường, máy tính hoạt động kém là do tốc độ đĩa chậm, sử dụng nhiều bộ nhớ hoặc thiếu hệ thống làm mát. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề mà không thay thế toàn bộ? Trong hướng dẫn này, Công ty Sửa máy tính tại nhà giá rẻ Huy An Phát chúng tôi sẽ chỉ cho bạn Cách Để kiểm Tra Tốc độ và Hiệu suất của SSD dễ dàng.  

Cách Để kiểm Tra Tốc độ và Hiệu suất của SSD
Cách Để kiểm Tra Tốc độ và Hiệu suất của SSD

 

Cách Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD với các ứng dụng tích hợp

Hướng Dẫn Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Windows

Trên Windows, kiểm tra tốc độ SSD của bạn Có thể được thực hiện thông qua Command Prompt. Điều quan trọng là phải điều hành điều này với tư cách là quản trị viên để ngăn chặn bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Windows
Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Windows
  1. Gõ CMD vào thanh tìm kiếm Start Menu, sau đó nhấp chuột phải vào Best Match và chọn Run as Administrator .
  2. Bây giờ, gõ lệnh sau: ” wonat disk -ran -write -drive (name):” .

Dấu ngoặc đơn sẽ không phải là một phần của lệnh và ” (name) ” sẽ được thay thế bằng ổ đĩa của bạn, thường là “C”. Thông thường, người dùng sẽ chỉ có một ổ cứng HDD hoặc SSD chính, mặc dù nhiều người sử dụng ổ đĩa bổ sung cho mục đích lưu trữ. Có thể tìm thấy (các) tên đĩa bằng cách điều hướng qua This PC và có thể được định vị thông qua thanh tìm kiếm, tương tự như bước trước.

 

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Hệ điều hành MAC

Cuối cùng, nếu bạn có máy Mac và nhiều người trong số chúng tôi cũng vậy, chúng tôi không có tính năng tích hợp để xem thông số kỹ thuật phần cứng của chúng tôi. 

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Hệ điều hành MAC
Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Hệ điều hành MAC

Apple luôn kín đáo về những gì bên dưới thân máy bằng nhôm sáng bóng và không khác gì về mặt phần mềm của mọi thứ. May mắn thay, vẫn có những cách để hiển thị hiệu suất thiết bị của bạn với một số chương trình bổ sung

Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Hệ điều hành Linux

Người dùng Linux cũng có thể kiểm tra phần cứng thông qua phần mềm tích hợp.

  1. Trước tiên, bạn cần điều hướng đến thiết bị đầu cuối và mở nó.
  2. Khi nó được mở, hãy nhập đoạn mã sau vào giữa các dấu ngoặc kép: $ ” sync; dd if = / dev / zero of = tempfile bs = 1M count = 1024; sync “. Con số hiển thị sẽ là tốc độ “ghi” của thiết bị lưu trữ đã thử nghiệm của bạn.
Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Hệ điều hành Linux
Kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD Trên Hệ điều hành Linux
  1. Vì chúng tôi đã tạo một tệp tạm thời nên dữ liệu được lưu vào bộ nhớ đệm, dẫn đến kết quả bị lệch khi bạn cố gắng kiểm tra tốc độ “đọc” của mình. Nếu chúng ta chạy cùng một lệnh, chúng ta sẽ nhận được một kết quả sai lệch. Vì vậy, bạn cần xóa bộ nhớ cache khỏi tệp tạm thời bằng lệnh sau: $ ” sudo / sbin / sysctl -w vm.drop_caches = 3 “.
  2. Sau đó, bạn có thể nhập lệnh này để xem tốc độ “đọc” của mình, như được hiển thị trong hộp màu vàng trong hình ảnh đầu tiên ở trên: $ dd if = tempfile of = / dev / null bs = 1M count = 1024 

Để biết cách nâng cấp máy tính chạy nhanh hơn hay tham khảo thêm Hướng dẫn tự nâng cấp máy tính tại nhà.

Kiểm tra tốc độ SSD Bằng Các Phần Mềm Bên Thứ Ba.

Cho dù chúng tôi có tùy chọn để kiểm tra phần cứng của mình có hoặc không có phần mềm bổ sung, không cần phải băn khoăn vì có rất nhiều ứng dụng phần mềm miễn phí thực hiện điều tương tự. Hơn nữa, một số thậm chí còn đa nền tảng, giúp thuận tiện hơn cho mọi đối tượng người dùng. Dưới đây là 1 số phần mềm mà Huy An Phát đề xuất cho bạn.

  1. CrystalDiskMark dành cho Windows (Miễn phí)
  2. Novabench cho Windows | macOS | Linux (Miễn phí)
  3. AttoDiskBenchmark dành cho cả Windows & macOS (Miễn phí)

Lời Kết:

SSD có thể được tìm thấy với giá một trăm đô la hoặc hai, tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ bạn muốn. Như đã trình bày ở trên, kiểm tra tốc độ đĩa của bạn là một quá trình khá dễ dàng và có thể được thực hiện khi có hoặc không có truy cập internet cho hầu hết các hệ điều hành. Với sự lựa chọn của phần mềm tích hợp hoặc bên thứ ba, thông tin nằm trong tầm tay bạn.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Hỗ trợ qua Facebook
chát tư vấn
0908908442